• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề dự án đầu tư

Hỏi: chúng tôi thuộc CCN hay KCN và chúng tôi được hưởng chính sách của CCN hay KCN?

Thứ sáu - 18/04/2014 14:29
Hỏi: chúng tôi thuộc CCN hay KCN và chúng tôi được hưởng chính sách của CCN hay KCN?

Hỏi: chúng tôi thuộc CCN hay KCN và chúng tôi được hưởng chính sách của CCN hay KCN?

Năm 2003, doanh nghiệp chúng tôi đã đầu tư vào Cụm công nghiệp (CCN) xây dựng cơ sở sản xuất. Trong quá trình đầu tư, chúng tôi đã bỏ tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân cả đất được thuê lẫn đất lưu không làm đường gom, đường nội bộ trong CCN và làm một phần đường nội bộ. Đến nay, đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thành lập KCN trong đó bao gồm cả CCN của chúng tôi. Vậy xin hỏi: a. Hiện nay, chúng tôi thuộc CCN hay KCN và chúng tôi được hưởng chính sách của CCN hay KCN? b. Nay đường gom đã được ngân sách cấp vốn đầu tư xây dựng, đền bù cho các doanh nghiệp và người dân. Vậy, chúng tôi sẽ được hưởng chính sách đền bù như thế nào khi huyện làm đường gom cho KCN. Chúng tôi có được thanh toán các khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng làm đường bộ đã bỏ ra trước đây không? c. Công ty Xây dựng hạ tầng yêu cầu chúng tôi góp tiền để xây dựng và nâng cấp hạ tầng CCN lên KCN, vậy chúng tôi có phải đóng tiền theo yêu cầu của công ty hạ tầng không? Nếu đóng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng chúng tôi có phải trả tiền thuê cơ sở hạ tầng hàng tháng theo điều lệ của KCN không?

Việc quy hoạch, thành lập KCN và cơ chế chính sách áp dụng đối với KCN được quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về KCN, KCX và KKT.

Trong trường hợp CCN được quy hoạch thành KCN, kể từ khi KCN được thành lập theo quy định pháp luật, CCN được hưởng cơ chế, chính sách áp dụng đối với KCN và tuân thủ các điều kiện về đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP nêu trên và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trường hợp đất bị thu hồi để xây dựng đường gom KCN, việc đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện theo các quy định pháp luật về đền bù giải phóng mặt bằng: Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai; Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh trong KCN có quyền sử dụng có trả tiền các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, các công trình dịch vụ, bao gồm hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, xử lý chất thải và các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khác trong KCN; nhà đầu tư đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN có quyền định mức phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật và các công trình dịch vụ khác trong KCN.

Theo đó, việc Công ty góp vốn cùng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN là không bắt buộc. Trường hợp, Công ty góp vốn xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN thì cần thỏa thuận cụ thể với doanh nghiệp phát triển hạ tầng KCN về mức vốn góp và mức phí sử dụng hạ tầng.

 

 

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, Luật sư Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 7764

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12133296

Fanpage IMCLAW