• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề dự án đầu tư

Hỏi: thuê đất và nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê theo đúng quy định trong GCNĐT?

Thứ sáu - 18/04/2014 14:13
Hỏi: thuê đất và nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê theo đúng quy định trong GCNĐT?

Hỏi: thuê đất và nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê theo đúng quy định trong GCNĐT?

Công ty chúng tôi là công ty liên doanh đã được cấp Giấy phép đầu tư (năm 1995) để hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón. Theo đó, Công ty được cho phép dùng giá trị quyền sử dụng khu đất trong 19 năm. Từ năm thứ 20 trở đi, Công ty sẽ trả tiền thuê đất được quy định tại Giấy phép đầu tư. Năm 2007, Công ty thực hiện thủ tục đăng ký lại theo Luật Doanh nghiệp 2005 và đã được cấp lại GCNĐT. Tuy nhiên, GCNĐT mới đã không ghi nhận lại nội dung về tiền thuê đất trong GCNĐT cũ nhưng lại có giá trị thay thế cho GCNĐT. Vậy Công ty chúng tôi có tiếp tục được áp dụng thực hiện việc thuê đất và nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê theo đúng quy định trong GCNĐT tư ban đầu hay không?

Trả lời :

Theo pháp luật về đầu tư hiện hành, nhà đầu tư tại Việt Nam được hưởng quyền đảm bảo đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật, chính sách. Điều 20 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005 đã quy định:

Trường hợp pháp luật, chính sách mới ban hành làm ảnh hưởng bất lợi đến lợi ích hợp pháp mà nhà đầu tư đã được hưởng trước khi pháp luật, chính sách mới đó có hiệu lực thì nhà đầu tư được đảm bảo hưởng các ưu đãi quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư hoặc được giải quyết bằng một, một số hoặc các biện pháp sau: tiếp tục được hưởng các quyền ưu đãi; được khấu trừ thiệt hại vào thu nhập chịu thuế; được điều chỉnh mục tiêu dự án; được xem xét bồi thường trong một số trường hợp cần thiết.

Đối với trường hợp của Công ty, cơ chế điều chỉnh đơn giá thuê đất của Công ty đã được ghi nhận tại Giấy phép đầu tư năm 1995. Theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, dự án thuê đất, thuê mặt nước trước ngày 01/01/2006 nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước hàng năm mà chưa thực hiện điều chỉnh lại đơn giá thuê đất thì việc xác định đơn giá thuê đất theo nguyên tắc điều chỉnh quy định tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư.

                Căn cứ các quy định trên, Công ty tiếp tục được thực hiện cơ chế điều chỉnh đơn giá thuê đất đã được ghi nhận. Trường hợp cần ghi nhận lại tại Giấy chứng nhận đầu tư mới năm 2007, Công ty thực hiện thủ tục điều chỉnh, bổ sung Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định hiện hành gửi tới Ban Quản lý các KCN địa phương để được xem xét, giải quyết.

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, Luật sư Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công ty, thuê đất

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 6646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86963

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11918637

Fanpage IMCLAW