• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật hành chính

Không đăng kí tạm trú mà qua đêm lại nhà bạn gái có vi phạm gì không

Thứ bảy - 18/05/2013 09:05

Tôi không đăng ký tạm trú tại nơi trọ của bạn gái, khi tôi ngủ qua đêm tại đó nếu công an khu vực và tổ dân phố đi kiểm tra hành chính, tôi có phạm tội hay vi phạm gì không? Người yêu tôi có vi phạm gì không? (Trung Hiếu)

 trả lời:

Câu hỏi của bạn, Thạc sĩ – luật sư Phạm Quang Biên- hãng luật IMC trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 48 Bộ Luật dân sự năm 2005 thì “cá nhân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú”, tuy nhiên quyền cư trú của công dâm phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về cư trú. Khoản 1, Điều 12 Luật Cư trú quy định:

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Pháp luật không cấm việc bạn ở cùng nhà với người yêu của mình, nhưng pháp luật quy định chỗ ở của bạn và người yêu bạn phải là chỗ ở hợp pháp theo quy định chúng tôi viện dẫn ở trên. Nếu bạn muốn chung sống với người yêu bạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú (theo quy định tại Điều 30, Luật Cư trú).

Trong trường hợp bạn ở lại trong một thời gian nhất định (ngủ qua đêm ở nhà người yêu) thì chủ nhà trọ “có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau” (Khoản 2, 3, Điều 31, Luật Cư trú).

Về trách nhiệm hành chính, bạn có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng, đối với một trong những hành vi:“Không thực hiện đúng những quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng; Không xuất trình sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, chứng nhận tạm trú có thời hạn khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra.” (điểm b, c, khoản 1, Điều 11, Nghị định 150/2005/NĐ-CP).Đối với hành vi “không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho khách lưu trú với cơ quan công an theo quy định” thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 (điểm d, khoản 2, Điều 11, Nghị định 150/2005/NĐ-CP).

Trong trường hợp này, người yêu của bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì pháp luật không có quy định. Tuy nhiên, nếu cho người yêu ở lại phòng trọ của mình mà không báo cho chủ trọ biết thì có thể vi phạm cam kết (nếu có) thuê nhà trọ đối với chủ nhà​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 7779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90960

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11597551

Fanpage IMCLAW