• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật hình sự

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ sáu - 10/05/2013 15:29

Hỏi:

Cho em xin hỏi là: em trai em đi chơi, rồi bị 1 đám thanh niên say rượu đến gây sự trước, e trai em đã bỏ đi nhưng chúng vẫn muốn gây gổ, đâm xe vào em trai em từ đằng sau, rồi xảy ra đánh nhau, em trai em và 2 đứa bạn nữa có đánh lại và 1 người trong đán thanh niên đó bị gãy tay. Sau khi đám thanh niên đó bỏ đi thì 1 lúc sau chúng có đưa vài người đến, vừa hỏi em trai em đánh phải không thì chúng đã lao vào đánh em trai em (có cầm theo hung khí)... do lúc đó chỉ có 1 mình nên em trai em đã cầm 1 thanh sắt nhỏ đâm vào 1 người 3 nhát làm người đó tràn dịch màng phổi. Sau đó gia đình em đã đưa cả 2 đi viện và chi trả mọi tiền viện phí. Trong khi đó gia đình người bị đâm kia lại đòi bồi thường thêm tiền nữa nhưng do gia đình em cũng khó khăn nên ko đồng ý. Mặc dù trong trường hợp này em trai em sai nhưng người gây sự là con trai họ ( đang say rượu) , gia đình đã cố chi trả viện phí đến khi họ được ra viện. Vậy em muốn hỏi nếu gia đình em không chấp nhận bồi thường thêm thì nếu họ có kiện ra tòa, em trai em có bị truy tố trách nhiệm hình sự không? Và hình phạt là gi? 
Em trai em 17 tuổi, còn anh thanh niên kia đều hơn tuổi, 1 người 21 tuổi (người gãy tay), một người 29 tuổi (người bị đâm),
 nếu bây giờ họ không kiện nhưng sau đó 1 thời gian lại muốn kiện, vậy thì anh chị cho em hỏi thời hiệu truy cứu trách nhiệm vụ việc là trong bao lâu?
em xin cám ơn! (Nguyễn Ngọc Anh - Xuân Đỉnh - Từ Liêm - HN).
 
Vấn đề của bạn hỏi Cử nhân luật. Bùi Thị Thanh - Hãng Luật IMC xin trả lời như sau:
 

Căn cứ vào quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999, em trai của bạn đã 17 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi hành vi phạm tội. Xét về hành vi, em trai bạn có hành vi phòng vệ chính đáng, tuy nhiên hành vi đó đã vượt quá giới hạn cần thiết làm cho người đó bị thương. Theo điều 106, Bộ luật hình sự 1999, nếu có giấy chứng nhận thương tích từ 31% trở lên thì em trai bạn có thể phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Hình phạt có thể là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự 1999, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là năm năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện.

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 04.62.697.972 /  0166.593.9999  

                    04.62.915.925 /  0917.19.65.65

Địa chỉ: Phòng 1107, Tháp A, Tòa Nhà 173 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn         -         thanh6666@yahoo.com

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong tất cả các lĩnh vực!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 142577

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11974251

Fanpage IMCLAW