• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật hình sự

Thủ tục bảo lãnh hình sự

Thứ sáu - 10/05/2013 15:43

Hỏi:

Nhờ Luật sư cho em hỏi. Ba em bị bắt vì vi phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 161 Bộ luật Tố tụng hình sự, còn đang trong giai đoạn điều tra và ra quyết định tạm giam 4 tháng. Vậy trong thời gian này em có được bảo lãnh hay không. Chân thành cám ơn! (Ngọc Anh - Yên Sơn - Tuyên Quang).

 

Vấn đề bạn hỏi Cử nhân luật. Bùi thị Thanh - Hãng Luật IMC xin được trả lời như sau:

 

Căn cứ điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định thì để được bảo lĩnh cho ba của bạn thì cần ít nhất 2 người là những người thân thích của ba bạn, có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Những người này phải làm giấy cam đoan không để ba của bạn tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của ba bạn theo giấy triệu tập của Cơ quan tiến hành tố tụng. Ngoài ra, việc bảo lĩnh này phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người nhận bảo lĩnh cư trú. Cũng cần phải nói thêm, việc có cho bảo lĩnh hay không phụ thuộc vào Cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể trong trường hợp của bạn là Cơ quan điều tra, cơ quan này sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của ba bạn để ra quyết định có chấp nhận hay không chấp nhận việc bảo lĩnh này.

Điều 92. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 04.62.697.972 /  0166.593.9999  

                    04.62.915.925 /  0917.19.65.65

Địa chỉ: Phòng 1107, Tháp A, Tòa Nhà 173 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn         -         thanh6666@yahoo.com

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong tất cả các lĩnh vực!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 358

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11919064

Fanpage IMCLAW