• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Giải quyết tranh chấp

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp môi trường

Thứ bảy - 15/08/2015 11:36
Giải quyết tranh chấp môi trường

Giải quyết tranh chấp môi trường

Ngày nay, Tranh chấp về môi trường là một vấn đề điển hình tại Việt Nam, điển hình nhất là các vụ tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại về người và tài sản do hành vi làm ô nhiễm môi trường gây nên. Vì vậy để giải quyết tranh chấp môi trường cần phải chú ý những nguyên tắc như sau:

- Vậy tranh chấp môi trường là gì?

Tranh chấp môi trường là những xung đột giữa các tổ chức, cá nhân, các cộng đồng dân cư về quyền và lợi ích liên quan đến việc phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, về việc khai thác, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên và môi trường, về quyền được sống trong môi trường trong lành và quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản do ô nhiễm môi trường gây nên.

- Nguyên tắc giải quyết tranh chấp môi trường.

Nguyên tắc công quyền can thiệp: Cách giải quyết tranh chấp môi trường theo hướng coi sự can thiệp của các cơ quan nhà nước là yếu tố quan trọng, nhưng chưa phải là giải pháp tối ưu. Bởi giải quyết tranh chấp môi trường không chỉ là mong đợi của các bên tranh chấp mà còn của cơ quan nhà nước, nhưng không có nghĩa là ỷ lại trách nhiệm này cho nhà nước giải quyết. Từ khía cạnh giải quyết tranh chấp, sử dụng các công cụ, phương pháp kinh tế sẽ giúp cho các bên tranh chấp có điều kiện lựa chọn các phương thức thương lượng, hòa giải, khi đó, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của các bên, góp phần làm giảm đáng kể chi phí xã hội

Nguyên tắc phòng ngừa: Đối với những vụ kiện yêu cầu chấm dứt những mối nguy hiểm tiềm tàng với môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng từ các hoạt động phát triển cần phải xem xét kĩ lưỡng. Người ra quyết định cần hết sức thận trọng, cần cân nhắc giữa cái được, cái mất để các bên có thể đi đến thống nhất các phương án loại trừ hoặc hạn chế mức thấp nhất tác động xấu đến môi trường từ các hoạt động phát triểnnày.Cần tuân thủ nghiêm ngặt về đánh giá tác động môi trường để cơ quan tài phán có thể xem xét chính xác những vấn đề liên quan đến môi trường.

Nguyên tắc phối hợp hợp tác: Để duy trì mối quan hệ lâu dài giữa các bên tranh chấp nhằm tìm ra giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường cần có sự phối hợp giữa các bên khi tiến hành giải quyết tranh chấp. Hiểu đơn giản, khi liên kết được các bên tranh chấp tham gia, họ sẽ có cơ hội cùng xây dựng được phương án tốt nhất, cùng tìm được tiếng nói chung để ngăn chặn nguy cơ hủy hoại môi trường.

Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả giá: Người gây ô nhiễm phải tiến hành: Áp phục các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, sự cố môi trường; Bồi thường thiệt hại về môi trường, tính mạng, sức khỏe của các nạn nhân (nếu có). Đây chính là cơ sở cho hoạt động giải quyết tranh chấp đòi BTTH về người và tài sản do ô nhiễm môi trường gây nên.

Nguyên tắc tham gia chuyên vấn: Bởi lẽ thiệt hại môi trường rất khó xác định, sự vào cuộc của các gia với các phương tiện kỹ thuật đo đạc, xét nghiệm mẫu sẽ đưa ra được quyết định khách quan, chính xác về mức độ thiệt hại, góp phần giúp cho các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, dự báo và là thiệt hại trước mắt mà còn là thiệt hại lâu dài.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 036.593.9999  

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn         Website: www.interimc.org.vn        

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư….

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 7848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115126

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12133380

Fanpage IMCLAW