• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Giải quyết tranh chấp

Tư vấn giải quyết tranh chấp - Những điều bạn cần biết về phí trọng tài khi giải quyết tranh chấp tại VIAC

Thứ năm - 29/10/2015 12:04
Phí trọng tài

Phí trọng tài

VIAC là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Vietnam International Arbitration Centre”, tiếng Việt có nghĩa là “Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam”. Theo Điều lệ của VIAC, VIAC có tên gọi tiếng Việt là Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam hoặc còn được gọi là Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

 

Việc nộp phí trong tài được thực hiện như thế nào?

 

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 33 Quy tắc VIAC, nếu các bên không có thoả thuận, Nguyên đơn phải nộp đủ phí trọng tài tại thời điểm nộp Đơn khởi kiện. Bị đơn phải nộp đủ phí trọng tài tại thời điểm nộp Đơn kiện lại (gồm chi phí để trả thù lao cho các Trọng tài viên giải quyết vụ tranh chấp và chi phí hành chính của VIAC liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp). Việc nộp phí trọng tài sẽ được thực hiện theo thông báo và trong thời hạn do VIAC ấn định.

Các chi phí nêu tại khoản 3 và khoản 4 Điều 32 của Quy tắc VIAC (gồm chi phí đi lại, ở và các chi phí có liên quan khác của các Trọng tài viên giải quyết vụ tranh chấp, chi phí giám định, định giá tài sản, chi phí tham vấn ý kiến chuyên gia và chi phí cho các trợ giúp khác theo yêu cầu của Hội đồng Trọng tài) sẽ được tạm ứng sau khi Hội đồng Trọng tài được thành lập. VIAC tham khảo ý kiến của Hội đồng Trọng tài để lập dự tính, quyết định một bên hoặc các bên phải tạm ứng các chi phí này và thông báo cho các bên biết. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của VIAC, bên hoặc các bên được yêu cầu phải tạm ứng đủ các chi phí này, trừ khi các bên có thoả thuận khác. Nếu các chi phí này không được tạm ứng đủ, VIAC có thể yêu cầu Hội đồng Trọng tài tạm dừng giải quyết vụ tranh chấp. Trong trường hợp này, một bên có thể tạm ứng thay cho bên kia theo yêu cầu của VIAC để quá trình tố tụng trọng tài được tiếp tục. Nếu các chi phí này không được tạm ứng đủ thì Hội đồng Trọng tài có thể tạm dừng việc giải quyết vụ tranh chấp.

Các chi phí nêu tại khoản 3 và khoản 4 Điều 32 của Quy tắc VIAC được VIAC tính và thông báo cho các bên và cho Hội đồng Trọng tài trước khi Hội đồng Trọng tài lập Phán quyết trọng tài. Nếu số tiền tạm ứng cao hơn chi phí thực tế thì VIAC hoàn trả số tiền còn dư cho bên đã tạm ứng. Nếu chi phí thực tế cao hơn số tiền tạm ứng thì các bên phải nộp bổ sung cho VIAC.

 

Phí trọng tài bao gồm những gì?

Theo Điều 32 Quy tắc VIAC, phí trọng tài gồm:

1.     Chi phí để trả thù lao cho các Trọng tài viên giải quyết vụ tranh chấp;

2.     Chi phí hành chính của VIAC liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp;

3.     Chi phí đi lại, ở và các chi phí có liên quan khác của các Trọng tài viên giải quyết vụ tranh chấp được quy định tại Văn bản hướng dẫn của VIAC có hiệu lực tại thời điểm lập dự tính chi phí;

4.     Chi phí giám định, định giá tài sản, chi phí tham vấn ý kiến chuyên gia và chi phí cho các trợ giúp khác theo yêu cầu của Hội đồng Trọng tài. 

 

Bên nào trả phí trọng tài?

 

Theo Khoản 3 Điều 33 Luật Trọng tài thương mại, bên thua kiện chịu phí trọng tài trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc quy tắc tố tụng trọng tài quy định khác hoặc Hội đồng trọng tài có sự phân bổ khác.

Theo Khoản 1 Điều 34 Quy tắc VIAC, phí trọng tài do Hội đồng trọng tài phân bổ trừ khi các bên có thoả thuận khác.

 

Phí trọng tài có nằm trong giá trị vụ việc tranh chấp không?

Khi tính phí trọng tài, VIAC không tính yêu cầu đòi phí trọng tài vào trị giá vụ tranh chấp hay nói cách khác VIAC không tính phí trọng tài đối với yêu cầu đòi phí trọng tài.

 

Việc hoàn phí trọng tài được quy định như thế nào và mức hoàn phí là như thế nào? Những trường hợp nào được hoàn phí trọng tài, những trường hợp nào không được hoàn phí trọng tài ?

 

Theo Mục II Biểu phí trọng tài của VIAC có hiệu lực từ ngày 23/03/2014, ban hành kèm theo Quyết định số: 137/VIAC ngày 23/03/2014 của Chủ tịch VIAC, phí trọng tài được hoàn trả trong các trường hợp sau đây:

1. Trường hợp rút Đơn khởi kiện, Đơn kiện lại: 

a. Nếu Đơn khởi kiện; sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện; Đơn kiện lại; sửa đổi, bổ sung Đơn kiện lại được rút trước khi thành lập Hội đồng Trọng tài, Trung tâm hoàn trả 70% phí trọng tài.

b. Nếu Đơn khởi kiện; sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện; Đơn kiện lại, sửa đổi, bổ sung Đơn kiện lại được rút sau khi Hội đồng Trọng tài được thành lập, Trung tâm hoàn trả 40% phí trọng tài.

c. Nếu Đơn khởi kiện; sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện; Đơn kiện lại; sửa đổi, bổ sung Đơn kiện lại được rút sau khi Trung tâm gửi Giấy triệu tập phiên họp giải quyết vụ tranh chấp và trước ngày mở phiên họp giải quyết vụ tranh chấp, Trung tâm hoàn trả  20% phí trọng tài.

 

2. Trường hợp Hội đồng Trọng tài ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp theo khoản 1(đ) Điều 28 Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm có hiệu lực từ ngày 01/01/2012, Trung tâm hoàn trả 30% phí trọng tài. 

 

3. Trường hợp Hội đồng Trọng tài ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp theo khoản 1(e) Điều 28 Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm có hiệu lực từ ngày 01/01/2012, Trung tâm hoàn trả 20% phí trọng tài.

4. Trong mọi trường hợp, phí trọng tài còn lại sau khi hoàn trả không dưới 10.000.000 đồng.​

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Hãng luật IMC

 

Điện thoại: 036.593.9999           

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87143

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11918817

Fanpage IMCLAW