• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Luật hôn nhân gia đình

Phân chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn

Thứ ba - 08/04/2014 16:38
Phân chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn

Phân chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn

Hàng năm, có hàng trăm khách hàng từ khắp nơi trên cả nước gọi điện thoại hãng luật IMC để tư vấn về hôn nhân gia đình. Trong số đó, rất nhiều người muốn tư vấn về ly hôn. Không ít người, dù ở rất xa Hà Nội đã đến trụ sở chính của Hãng luật để được Luật sư IMC tư vấn trực tiếp, bởi họ được biết Luật IMC chuyên đảm nhận và đã giải quyết thành công các vụ ly hôn phức tạp, đặc biệt là các vụ ly hôn có tranh chấp lớn về tài sản.

     Đến với luật IMC, khách hàng sẽ được luật sư khuyên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Sau khi giải thích và tư vấn, nếu khách hàng không còn tình cảm với “nửa bên kia”, đã quyết chí “chia tay” thì  IMC sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn  tốt nhất để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình.

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong trường hợp vợ chồng ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn sẽ theo nguyên tắc sau:

1.     Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2.     Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

                3.     Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

     Như vậy pháp luật hôn nhân gia đình luôn tôn trọng sự thỏa thuận giữa vợ và chồng trong việc phân chia tài sản sau hôn nhân. Chỉ khi nào sự thỏa thuận đó không thành hoặc sự thỏa thuận đó trái với pháp luật, trái với các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức thì lúc đấy pháp luật mới can thiệp.

     Theo nguyên tắc chung, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng vẫn được xem xét về hoàn cảnh, về công sức gây dựng, bảo tồn, phát triển tài sản của mỗi bên. Đặc biệt hơn, pháp luật về hôn nhân gia đình cũng đã đề ra nguyên tắc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

     Việc phân chia tài sản theo nguyên tắc đã được pháp luật ghi nhận, nhưng việc hiểu và xác định được đâu là tài sản chung vợ chồng lại không phải là một vấn đề dễ. Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp việc ly hôn kéo dài là do có tranh chấp về tài sản chung và riêng của hai bên vợ chồng. Mặc dù pháp luật quy định rõ “Tài sản chung vợ chồng là tài sản vợ chồng có được trong thời kì hôn nhân, tài sản đó bao gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung” nhưng đôi khi trong nhiều trường hợp, vì lợi ích cá nhân của mình mà một trong hai bên vợ chồng tìm mọi cách để được “hợp thức hóa”số tài sản chung đó thành tài sản cho riêng mình. Vậy làm thế nào để đòi quyền lợi cho bản thân? Hãy đến với chúng tôi – Luật sư IMC cam kết sẽ đem đến cho bạn dịch vụ tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình nhanh chóng và hiệu quả nhất.

    IMC - nơi hội tụ một đội ngũ luật sư năng động, kiến thức chuyên môn cao với bề dày kinh nghiệm thực tiễn. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường mà bạn đi tìm quyền lợi cho mình.

 

 

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 024.62.697.901 /  0365.939999  

                

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn        

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

 

Tác giả bài viết: Ths.Ls. Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tư vấn, ly hôn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 4135

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91157

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12109411

Fanpage IMCLAW