• Luật sư cho doanh nghiệp
 • Luật sư tranh tụng
 • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
 • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
 • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
 • Tư vấn thuế doanh nghiệp
 • .
 • .
 • .
 • .
 • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Luật hôn nhân gia đình

Tư vấn luật hôn nhân gia đình - Cách viết đơn ly hôn

Thứ hai - 09/11/2015 11:08
Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình mới có hiệu lực từ 01/01/2015, và đưọc soạn thảo theo hướng dẫn bởi Tòa án nhân dân áp dụng cho tất cả các quận, huyện trên địa bàn cả nước. đơn xin ly hôn mua trực tiếp tại tòa án khi tiến hành thủ tục hoặc đơn xin ly hôn viết tay, đơn xin ly hôn đánh máy sẵn đều được tòa án chấp thuận theo nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP. Tương ứng với thủ tục xin ly hôn có hai loại đơn: Đơn xin ly hôn đơn phương và đơn xin thuận tình ly hôn.

Vậy cách viết đơn ly hôn như thế nào? Hãng luật IMC xin hướng dẫn cho Quý khách một số điểm cần lưu ý như sau:

 

>>> Tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

>>> Tải mẫu đơn xin ly hôn đồng thuận

 

Những cần chú ý khi viết một đơn ly hôn như sau:

1. Nội dung đơn

Ghi thông tin về người vợ/ chồng, thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không. Lưu ý đối với trường hợp ly hôn đơn phương bạn phải thể hiện lý do thuyết phục để Tòa án xem xét thụ lý đơn của mình vì bạn chỉ được phép yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn lại sau một năm nếu tòa án bác đơn  kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật . Vậy nên lý do của bạn phải đưa ra được các căn cứ sau:

Tình trạng hôn nhân trầm trọng:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Đời sống chung không thể kéo dài được.

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã nêu ở trên. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích hôn nhân không thành:

Không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

2. Về con cái

Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh...), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

3. Về tài sản

Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và nếu không có tài sản chung ghi không có.

4. Về nợ chung

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ...) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

Trên đây là nhưng lưu ý khi viết đơn xin ly hôn mà IMC muốn tư vấn đến Quý khách. Tìm hiểu rõ hơn về thủ tục xin ly hôn:

 

- Thủ tục ly hôn đồng thuận

- Thủ tục ly hôn đơn phương

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Hãng luật IMC

Điện thoại: 036.593.9999

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 4452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775354

Fanpage IMCLAW