• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình 2014 - Công việc nội trợ được coi như lao động có thu nhập

Thứ bảy - 12/09/2015 10:08
Công việc nội trợ được coi như lao động có thu nhập

Công việc nội trợ được coi như lao động có thu nhập

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có những tiến bộ đáng kể có tác động rất lớn đến cuộc sống và hạnh phúc của mỗi gia đình và đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ hơn trong gia đình. Cụ thể như việc có quy định cụ thể việc nội trợ cũng là một trong những công việc và cần được quan tâm. Như vậy cho thấy vai trò của những người phụ nữ kể cả khi ở nhà nội trợ vẫn rất được đề cao và đó cũng chính là một trong những điểm cần lưu ý để chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân khi một người đã hi sinh công việc của mình để ở nhà làm tròn thiên chức làm mẹ, làm vợ.

Điểm mới đáng lưu ý trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là những quy định về giải quyết quan hệ tài sản phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con. Điểm khác biệt so Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành là luật mới đã quy định rõ công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập.

Tại khoản 2 Điều 16 như sau: “Việc giải quyết quan hệ tài sản phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”. Công việc nội trợ là công việc chung các thành viên trong gia đình, mang tính cộng đồng cao, tích hợp các yếu tố gia đình, nhà trường và xã hội, công việc có thu nhập. Người thực hiện nhiều công việc nội trợ, công việc gia đình là người gần gũi, thường xuyên nuôi dạy con từ chuyện tập ăn, tập nói, tập đi… Đến khi đứa trẻ đủ tuổi để đi thì những người thân trong gia đình có thể đưa đến trường, đón về nhà. Tuy nhiên do thời gian công việc, vai trò chính trong việc đưa đón, giáo dục con vẫn là người thường xuyên thực hiện công việc nội trợ (thường là người vợ trong gia đình). Người nội trợ chịu trách nhiệm về sức khỏe và dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình, họ có nhiều việc như: quản lý, cân nhắc về thu chi, nấu ăn, lập thực đơn ngày, tuần, tiếp khách, giặt quần áo, dọn vệ sinh nhà cửa,…

Từ phân tích trên có thể thấy công việc nội trợ biểu hiện rất rộng như: duy trì, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ,… góp phần cho sự phát triển của xã hội không hề kém cạnh so với việc tạo ra hàng hoá hay dịch vụ. Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”. Công việc nội trợ tạo ra nhiều sản phẩm vật chất, tinh thần cho các thành viên trong gia đình bảo đảm duy trì cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

 

Có thể khẳng định, từ thực tiễn xã hội với những quy định về công việc nội trợ, lao động trong gia đình của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã đáp ứng kịp thời các yêu cầu khách quan của đời sống hôn nhân và gia đình trong tình hình mới; bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Quy định mới này bảo đảm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng khi ly hôn, bảo vệ quyền lợi của những người phải từ bỏ công việc xã hội của mình thực hiện công việc nội trợ, dù họ không tạo ra thu nhập trực tiếp nhưng công việc này đóng góp một phần không nhỏ trọng việc làm ra kinh tế gia đình  Điểm mới đáng lưu ý trong luật sửa đổi lần này là những quy định về giải quyết quan hệ tài sản phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con. Luật mới chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích của người làm công việc nội trợ (đa phần là nữ giới) nên quyền lợi các bên được bảo đảm.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Hãng luật IMC

Hãng luật IMC

Điện thoại: 036.593.9999           

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 8159

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115437

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12133691

Fanpage IMCLAW