• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Pháp luật doanh nghiệp

Pháp luật chứng khoán - Nguyên tắc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Thứ sáu - 30/10/2015 09:59
Pháp luật chứng khoán - Nguyên tắc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Pháp luật chứng khoán - Nguyên tắc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường khá mới ở Việt Nam, tuy nhiên nó phát triển khá mạnh và thu hút một lượng đầu tư khá lớn. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch cũa thị trường nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư pháp luật chứng khoán đã quy định về việc công bố thông tin một cách chi tiết từ khi các doanh nghiệp bắt đầu gia nhập thị trường.

 

Sau đây, Hãng luật IMC xin đưa ra ý kiến tư vấn cho quý khách về nội dung pháp lý nguyên tắc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

 

Cơ sở pháp lý: Luật chứng khoán 2006

                            Thông tư 155/2015/TT-BTC

 

Nội dung tư vấn:

Các nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán được quy định tại Điều 4, Luật chứng khoán 2006 đó là:

1. Tôn trọng quyền tự do mua, bán, kinh doanh và dịch vụ chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

3. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

5. Tuân thủ quy định của pháp luật.

 

Để bảo đảm thực hiện các nguyên tắc này, việc công bố các thông tin của doanh nghiệp cần phải được thực hiên nhằm bảo đảm lợi ích của các nhà đầu tư cũng như nhằm tạo thuận lợi cho việc quản của nhà nước đối với vấn đề này. Theo quy định tại thông tư 155/2015/TT-BTC, nguyên tắc công bố thông tin được quy định như sau:

Thứ nhất,  việc công bố thông tin phải đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định pháp luật và bảo đảm:

-  Đối tượng công bố thông tin phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin công bố. Trường hợp có sự thay đổi nội dung thông tin đã công bố, đối tượng công bố thông tin phải công bố nội dung thay đổi và lý do thay đổi so với thông tin đã công bố trước đó;

-  Trường hợp có sự kiện, thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán, đối tượng công bố thông tin phải xác nhận hoặc đính chính về sự kiện, thông tin đó trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận biết được về sự kiện, thông tin đó hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoánNhà nước, Sở giao dịch chứng khoán;

-  Việc công bố các thông tin cá nhân bao gồm số Thẻ căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân hoặc số Hộ chiếu còn hiệu lực, địa chỉ liên lạc, địa chỉ thường trú, số điện thoại, số fax, email, số tài khoản giao dịch chứng khoán, số tài khoản lưu ký chứng khoán, số tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện nếu chủ thể liên quan đồng ý.

Thứ hai, các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này khi công bố thông tin phải đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán nơi chứng khoán đó niêm yết, đăng ký giao dịch về nội dung thông tin công bố, bao gồm đầy đủ các thông tin theo quy định. Trường hợp thông tin công bố bao gồm các thông tin cá nhân quy định tại điểm c khoản 1 Điều này và các đối tượng công bố thông tin không muốn công khai các thông tin này thì phải gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán 02 bản tài liệu, trong đó 01 bản báo cáo về việc công bố thông tin bao gồm đầy đủ thông tin cá nhân và 01 bản báo cáo không bao gồm thông tin cá nhân để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán nơi chứng khoán đó niêm yết, đăng ký giao dịch thực hiện công bố thông tin.

Thứ ba, Các đối tượng công bố thông tin có trách nhiệm bảo quản, lưu giữ thông tin đã báo cáo, công bố theo quy định sau:

- Các thông tin công bố định kỳ phải được lưu giữ dưới dạng văn bản (nếu có) và dữ liệu điện tử tối thiểu 10 năm. Các thông tin này phải được lưu giữ trên trang thông tin điện tử của đối tượng công bố thông tin tối thiểu là 05 năm;

- Các thông tin công bố bất thường hoặc theo yêu cầu phải lưu giữ trên trang thông tin điện tử của đối tượng công bố thông tin trong tối thiểu 05 năm.

Thứ tư, ngôn ngữ thông tin công bố trên thị trường chứng khoán là tiếng Việt. Việc công bố thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh được áp dụng đối với Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Các đối tượng khác được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh theo hướng dẫn tại Quy chế của Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trường hợp công bố thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh thì nội dung thông tin công bố bằng tiếng Anh chỉ có tính tham khảo.

 

Trên đây, là các ý kiến tư vấn của Hãng luật IMC chúng tôi về vấn đề nguyên tắc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi có thể giúp làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Hãng luật IMC

Điện thoại: 036.593.9999

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 5051

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775953

Fanpage IMCLAW