• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Tư vấn đầu tư

Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư

Thứ hai - 14/04/2014 10:05
Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư

Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư ở Việt Nam sẽ có các quyền và nghĩa vụ sau:

1.      Quyền của nhà đầu tư.

1.1.           Quyền tự chủ đầu tư , kinh doanh

-         Lựa chọn lĩnh vực đầu tư, hình thức đầu tư, phương thức huy động vốn, địa bàn, quy mô đầu tư, đối tác đầu tư  và thời hạn  hoạt động của dự án

-         Đăng kí kinh doanh một hoặc nhiều ngành nghề; thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật; tự quyết định về hoạt động đầu tư, kinh doanh đã đăng ký.

1.2.           Quyền tiếp cận, sử dụng nguồn lực đầu tư.

-         Bình đẳng trong việc tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn tín dụng, quỹ hỗ trợ; sử dụng đất đai và tài nguyên theo quy định của pháp luật.

-         Thuê hoặc mua thiết bị, máy móc ở trong nước và nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.

-         Thuê lao động trong nước; thuê lao động nước ngoài làm công việc quản lí, lao động kĩ thuật, chuyên gia theo nhu cầu sản xuất kinh doanh, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó

1.3.           Quyền xuất khẩu, quảng cáo, tiếp thị, gia công và gia công lại liên quan đến hoạt động đầu tư.

-         Trực tiếp nhập khẩu, hoặc ủy thác nhập khẩu thiết bị, máy móc, vật tư, nguyên liệu và hàng hóa cho hoạt động đầu tư; trực tiếp xuất khẩu hoặc ủy thác xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm.

-         Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình và trực tiếp kí hợp đồng quảng cáo với tổ chức được quyền hoạt động quảng cáo.

-         Thực hiện hoạt động gia công, gia công lại sản phẩm; đặt gia công và gia công lại trong nước ; đặt gia công ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về thương mại.

1.4.           Quyền mua ngoại tệ

-         Nhà đầu tư được mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được quyền kinh doanh ngoại tệ để đáp ứng cho giao dịch vãng lai, giao dịch vốn và các giao dịch khác theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

-         Chính Phủ bảo đảm cân đối hoặc hỗ trợ cân đối ngoại tệ đối với một số dự án quan trọng trong lĩnh vực năng lượng, kết cấu hạ tầng giao thông, xử lí chất thải.

1.5.           Quyền chuyển nhượng, điều chỉnh vốn hoặc dự án đầu tư

-         Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng, điều chỉnh vốn hoặc dự án đầu tư. Trường hợp chuyển nhượng có phát sinh lợi nhuận thì bên chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế.

-         Chính Phủ quy định về điều kiện chuyển nhượng, điều chỉnh vốn, dự án đầu tư trong những trường hợp phải quy định có điều kiện.

                 1.6.           Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất: nhà đầu tư có dự án đầu tư được thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam để vay vốn thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

                 1.7.          Các quyền khác của nhà đầu tư: hưởng các ưu đãi đầu tư  theo quy định của Luật này và các quy định của pháp luật có liên quan; tiếp cận, sử dụng các dịch vụ theo nguyên tắc không phân biệt đối xử; tiếp cận các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư; các dữ liệu của nền kinh tế quốc dân, của từng khu vực kinh tế và các thông tin kinh tế xã hội khác có liên quan đến hoạt động đầu tư; góp ý kiến về pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư; khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư theo quy định của pháp luật; thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật…

2.      Nghĩa vụ của nhà đầu tư

-         Tuân thủ các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; thực hiện các hoạt động đầu tư theo từng nội dung đăng kí đầu tư, nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư. Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đăng ký đầu tư, hồ sơ dự án đầu tư và tính hợp pháp của các văn bản xác nhận.

-         Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thực hiện quy định của pháp luật về kế toán, kiểm toán và thống kê; về bảo hiểm, lao động; về bảo vệ môi trường; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động…….

 

     Bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi – Luật sư IMC cam kết đem đến cho bạn dịch vụ tư vấn tận tình nhất.

 

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 024.62.697.901 /  0365.939999  

                

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn        

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

Tác giả bài viết: Ths.Ls. Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 4455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775357

Fanpage IMCLAW