• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Mua bán - Sáp nhập

Để một thương vụ M & A thành công

Thứ tư - 15/05/2013 15:54
Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, để tránh nguy cơ phá sản, một số doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp M&A (mua bán - sát nhập doanh nghiệp). Tuy nhiên, theo thống kê, trên thực tế chỉ có khoảng 20% thương vụ M&A thành công do “khoảng cách” giữa bên mua và bên bán còn quá lớn. Vậy làm thế nào để thu hẹp khoảng cách ấy? Để một thương vụ M&A thành công, bên bán cần chuẩn bị những gì?
Trong các thương vụ M&A, “khoảng cách” giữa bên mua và bên bán chính là sự chênh lệch về mục tiêu và mong muốn cần đạt được trước khi tiến hành đàm phán. Cụ thể, bên bán thì muốn bán được giá cao, bên mua thì mong mua được giá rẻ. Muốn thu hẹp khoảng cách này, cần có bộ phận tư vấn trung gian và một cam kết thực hiện nghiêm túc những gì đã thỏa thuận từ cả hai phía. Để một thương vụ M&A thành công không gì hơn là cả bên bán và bên mua đều phải cùng hướng tới một mục tiêu chung - tức cả hai cùng thắng.
Với riêng bên bán, cần có sự chuẩn bị theo ba bước:
Bước 1: Ra quyết định bán doanh nghiệp. Hơn ai hết, chủ doanh nghiệp phải hiểu rõ động cơ - mục tiêu cần thiết trong việc bán công ty của mình, tính toán kỹ thời điểm và yếu tố thị trường chung, có sự phê chuẩn của hội đồng quản trị, đại hội cổ đông bằng văn bản để làm chứng cứ pháp lý.
Bước 2: Sự chuẩn bị nội bộ (lập đội ngũ tư vấn, đàm phán tài chính, luật - có thể do kế toán trưởng, giám đốc tài chính trong công ty hoặc thuê ngoài đảm trách; tiến hành kiểm toán nội bộ hoặc rà soát công việc; định giá sơ bộ giá trị công ty; chuẩn bị các văn bản, hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc chào bán; lên kế hoạch thực hiện).

Bước 3: Lựa chọn đối tác (lên danh sách đối tác chiến lược thông qua tư vấn trung gian, nghiên cứu - đánh giá về đối tác chiến lược, đưa ra tiêu chí chọn lựa cụ thể, cân nhắc kỹ để chọn đối tác chiến lược phù hợp nhất (căn cứ vào khả năng tài chính hoặc sự am hiểu về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh...

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 024.62.697.901 /  036.593.9999  

                    

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn       

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư….

 

Tác giả bài viết: Ths.Ls. Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143098

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11819185

Fanpage IMCLAW