• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật hành chính

Áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc

Anh tôi dùng ma túy đá, và sau đó bị công an phường nơi tôi ở gọi và đưa đi xét nghiệm. Ngay sau đó công an phường có gọi bố tôi đến và thông báo tình hình như vậy. Nhưng chưa cho anh tôi cơ hội cai nghiện tại địa phương thì sau đó khoảng 2 tuần thì công an bắt anh tôi đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm. Tôi xin hỏi cơ quan công an làm vậy là đúng hay sai. Nếu sai tôi có thể khiếu nại ở đâu? Hiện giờ gia đình tôi muốn bảo lãnh cho anh tôi về cai nghiện tại nhà thì có được không? Và cần thủ tục gì?

Đơn khởi kiện trong vụ án hành chính

Tòa án yêu cầu người khởi kiện bổ sung đơn khởi kiện và nộp tài liệu chứng minh. Người khởi kiện có làm đơn lại trong thời hạn 10 ngày nhưng không cung cấp thêm tài liệu. Trong trường hợp này có trả lại đơn hay xử lý như thế nào?

Quyền của Viện Kiểm sát trong phiên tòa hành chính

Về sự tham gia của đại diện VKS tại phiên tòa hành chính, Luật tố tụng hành chính có quy định: Tại phiên tòa, đại diện VKS không phát biểu quan điểm về hướng giải quyết vụ án mà chỉ phát biểu về ý kiến thủ tục tố tụng. Như vậy, việc hỏi tại phiên tòa theo quy định tại khoản 2 Điều 148 Luật Tố tụng hành chính thì VKS có quyền hỏi về việc gì và hỏi ai?

Chủ tịch huyện đã nghỉ hưu có bị khởi kiện trong vụ án hành chính không?

Năm 2010, ông A là chủ tịch UBND huyện X đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính xử phạt đối với ông H là 5 triệu đồng vì hành vi nuôi tôm thẻ chân trắng đồng thời phạt bổ sung là hủy toàn bộ số lượng tôm chân trắng trên diện tích nuôi trồng là 2 ha. Ông H không chấp hành nên ông A – Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế hủy toàn bộ tôm chân trắng trên diện tích 2 ha. Ông H khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định cưỡng chế và yêu cầu Tòa án buộc ông A bồi thường 3,65 tỷ đồng. Khi ông H khởi kiện vụ án hành chính thì ông A đã nghỉ hưu. Như vậy, có phải đưa ông A vào tham gia tố tụng không và với tư cách nào?

Vấn đề ủy quyền trong Luật hành chính

Ông X là Chủ tịch UBND huyện H. Do có quyết định hành chính (xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế) bị khởi kiện. Ông X có giấy ủy quyền cho ông P là Phó Chánh Thanh tra huyện đại diện cho Chủ tịch UBND huyện tham gia tố tụng. Có ý kiến cho rằng Luật tố tụng hành chính không cho phép ủy quyền đối với cán bộ, công chức ngành Thanh tra. Tòa án xử lý trường hợp này như thế nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Hỏi: Đầu năm 2002, vợ tôi sinh cháu. Do điều kiện kinh tế khó khăn và chưa hiểu biết pháp luật, nên chúng tôi chưa đi đăng ký khai sinh cho cháu.Nay tôi có nguyện vọng đăng ký khai sinh cho cháu nhưng chưa biết phải làm những thủ tục, hồ sơ, giấy tờ như thế nào, đến cơ quan nào đăng ký? Vậy đề nghị hướng dẫn cho tôi.

Thẩm quyền chứng thực chữ ký trong bản dịch

Hỏi: Việc chứng thực chữ ký trong bản dịch được pháp luật quy định như thế nào?

Thủ tục xin cấp lại đăng ký xe bị mất

Hỏi: Do sơ suất tôi đánh mất giấy đăng ký xe mô-tô, nay tôi muốn xin được cấp lại, mong quý báo tư vấn giùm, tôi cần đến đâu để xin cấp lại và thủ tục, giấy tờ cần làm những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ

Hỏi: Việc xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ (GTĐB) được quy định thế nào? Trường hợp một người vi phạm nhiều hành vi hoặc nhiều người vi phạm một hành vi thì xử lý ra sao?

Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đăng ký, sử dụng con dấu?

Hỏi: Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đăng ký, sử dụng con dấu?

Thủ tục khai sinh khi mất giấy chứng sinh

Hỏi: Đề nghị cho biết phải có những thủ tục gì để làm giấy khai sinh cho trẻ khi bị thất lạc giấy chứng sinh ?

Người không quốc tịch đang thường trú ở VN có thể được xem xét để nhập quốc tịch

Hỏi: Năm 1975 bố mẹ tôi tị nạn từ Căm-pu-chia sang Việt Nam. Tôi được sinh ra, lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không có một loại giấy tờ tùy thân nào ngoại trừ giấy khai sinh và cũng không được Nhà nước Căm-pu-chia xác nhận có quốc tịch Căm-pu-chia. Tôi cần làm những thủ tục gì để được nhập quốc tịch Việt Nam?

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 5048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99863

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775950

Fanpage IMCLAW