• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề hôn nhân gia đình

Tư vấn luật hôn nhân gia đình - Ly hôn với người biệt tích

Chồng tôi bỏ đi từ năm 2010, đến nay vẫn không có tin tức gì dù đã nhiều lần tìm kiếm. Nay tôi muốn ly hôn với chồng thì phải làm thế nào? ( Nga, Hải Phòng )

Thủ tục đăng ký kết hôn của lao động Việt Nam ở nước ngoài

Tư vấn luật hôn nhân gia đình - Thủ tục đăng ký kết hôn của lao động Việt Nam ở nước ngoài

Câu hỏi: Tôi và chồng sắp cưới đều là công dân Việt Nam đang đi xuất khẩu khao động ở Nga. Hiện nay, chúng tôi rất muốn làm đăng kí kết hôn nhưng chúng tôi lại không có điều kiện để về Việt Nam để làm đăng kí kết hôn. Vậy chúng tôi có thể làm đăng kí kết hôn ở Nga được hay không? Và Thủ tục đăng kí kết hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người nước ngoài nhận con nuôi tại Việt Nam

Tư vấn luật hôn nhân gia đình : "Người nước ngoài nhận con nuôi tại Việt Nam"

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2000 hợp pháp đang định cư tại Nhật Bản từ đó đến nay. Tôi là người Việt Nam còn chồng tôi là người Nhật Bản. Hiện nay chúng tôi muốn nhận một cháu bé 5 tuổi ở Hải Dương – Việt Nam làm con nuôi. Cho tôi hỏi pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về việc này? Thủ tục và giấy tờ cần thiết để vợ chồng tôi nhận con nuôi? Tôi xin chân thành càm ơn!

Thủ tục đăng ký kết hôn đối với người đã bị cắt hộ khẩu

Xin hãng luật tư vấn giúp tôi một việc, tôi đi du học ở Nhật Bản, đã bị cắt hộ khẩu, nay về nước muốn đăng ký kết hôn thì cơ quan nào sẽ xác nhận tình trạng độc thân cho tôi? Thủ tục đăng ký gồm những gì?

Vấn đề con cái, tài sản trong trường hợp không công nhận vợ chồng

Chúng tôi sống với nhau từ năm 1994 đến nay, có 1 con chung nhưng chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Tài sản của chúng tôi gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, 1 ôtô, một mảnh đất mua chung với người khác mang tên anh ấy nhưng thực tế đều là tài sản chung. Đến nay chúng tôi không ở được với nhau nữa vậy có phải ra tòa để làm thủ tục xin ly hôn hay không, con, tài sản thì chia như thế nào?

Xác định tên gọi chính xác của một người khi không còn giấy khai sinh

Ba mẹ tôi muốn làm lại giấy kết hôn và đã đến UBND phường nơi đăng ký xin cấp lại nhưng tên của ba tôi trong giấy kết hôn và chứng minh nhân dân không khớp về tên. Hiện giờ ba tôi không còn giữ giấy khai sinh nên không có căn cứ để sửa đổi tên gọi cho phù hợp. Vậy tôi phải làm thế nào để xác thực tên của ba mình? Xin cám ơn!

Chồng có được nhận con riêng của vợ làm con nuôi không?

Khi mẹ em sinh ra em thì do 1 số hoàn cảnh mà người đàn ông sinh ra em không nhận em làm con. Sau đó mẹ em đi lao động và lấy một người Hàn Quốc làm chồng. Mẹ em đã có quốc tịch Hàn Quốc và chung hộ khẩu với chồng mới. Em ở với bà và các bác tại Việt Nam. Hiện nay người nước ngoài ấy muốn nhận em làm con nuôi để mẹ con xum vầy. Em đã được 18 tuổi. Vậy em xin hỏi trường hợp của em có được nhận làm con nuôi hay không?

Thủ tục thuận tình ly hôn

Xin Hãng luật cho tôi biết điều kiện và thủ tục thuận tình ly hôn (Phạm Thùy Linh - Thái Bình)

Tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tôi làm việc ở nước ngoài và có gửi tiền về cho chồng tôi để một số tài sản như: nhà cửa, ôtô, xe máy... chồng tôi làm thủ tục giấy tờ và chỉ đứng tên một mình chồng tôi. Xin luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền sở hữu đối với các tài sản đó không? (Dương Ngọc Anh, Bắc Ninh)

Độ tuổi kết hôn

Tôi 31 tuổi, đã có công việc ổn định. Tôi muốn kết hôn với bạn gái tôi nhưng gia đình bạn gái tôi không đồng ý với lý do: cô ấy chưa đủ 18 tuổi (Hiện nay cô ấy 17 tuổi 10 tháng). Tôi muốn hỏi theo quy định của Pháp luật thì bạn gái tôi đã đủ tuổi kết hôn chưa? ( Phạm Tùng - Quảng Ninh).

Vấn đề chứng minh trong ly hôn

Người chồng xin ly hôn vợ vì lý do người vợ bị tâm thần. Người vợ cho là mình không bị tâm thần và không yêu cầu phải giám định. Tòa án có xử được không? (Phạm Hữu Mạnh - Quảng Ninh).

Người đại diện trong quan hệ nuôi con nuôi

Vợ chồng ông A và bà B không có con chung nên năm 1998 đã nhận cháu gái C làm con nuôi. Năm 2008 bà B chết, ông A bỏ đi nên cháu C ở với họ hàng bà B. Năm 2010, ông A về, bắt cháu C ngủ chung và có hành vi đồi bại với cháu C. Bà D là dì cháu C (em ruột bà B) khởi kiện yêu cầu chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi giữa ông A và cháu C. Bà D có phải là người đại diện cho cháu C không ? (Đức Trung – Thanh Hóa).

Chia tài sản khi ly hôn

Trong vụ án ly hôn, vợ chồng thừa nhận nhà và công trình phụ đều làm trên đất lấn chiếm, không hợp pháp. Vợ và chồng đều có nhu cầu về nơi ở. Người chồng yêu cầu định giá tài sản và đồng ý trả bằng hai lần giá trị tài sản người vợ được hưởng. Người vợ yêu cầu chia hiện vật và trả chênh lệch theo giá trị mà Hội đồng định giá đã định giá. Tòa án có quyền chấp nhận yêu cầu của người chồng không, việc chấp nhận đó có bảo đảm quyền lợi của người vợ không? ( Đỗ Cẩm Anh - Móng Cái, Quảng Ninh).

Vấn đề bổ sung yêu cầu trong vụ án ly hôn

Trong quá trình giải quyết vụ án, cả nguyên đơn và bị đơn đều chỉ yêu cầu giải quyết về quan hệ hôn nhân và con chung. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm một trong hai bên lại có yêu cầu giải quyết về tài sản. Tòa án giải quyết thế nào? (Huyền Trang – Vĩnh Phúc)

Xác định thời điểm đăng ký kết hôn khi đã mất giấy chứng nhận kết hôn

Trong quá trình giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình, vợ và chồng đều khai đã đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền vào tháng 02/1992, nhưng do bị mất giấy chứng nhận kết hôn nên tháng 8/2004 hai vợ chồng đã ra UBND xã đang ký kết hôn lại, UBND xã đã tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn cho họ và đóng dấu “Đăng ký lại”. Tại mục ngày đăng ký của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ghi: Ngày 20/8/2004 (không thể hiện ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn lần đầu). Hiện nay UBND xã không còn lưu giữ Sổ theo dõi đăng ký kết hôn năm 1992. Tòa án xác định thời điểm đăng ký kết hôn của vợ, chồng họ vào năm nào? (Ánh - sinh viên luật).

Việc trao trả giấy tờ, tài liệu khi Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Hôn nhân và gia đình

Khi Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Hôn nhân và gia đình vì lý do nguyên đơn rút đơn khởi kiện thì Tòa án có trả lại cho họ một số giấy tờ cần thiết không? (Ngọc Anh – Sinh viên luật).

Vấn đề hòa giải cơ sở trong ly hôn

Đối với các vụ án hôn nhân và gia đình, người khởi kiện có bắt buộc phải gửi đơn kiện qua Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hòa giải trước khi khởi kiện tại Tòa án không? (Ngọc Yến – Hưng Yên).

Tư vấn ly hôn với một bên mắc bệnh tâm thần

Trường hợp ly hôn với một bên mắc bệnh tâm thần thì thủ tục giải quyết như thế nào? (Quách Như Ngọc – Hoàng Mai, Hà Nội).

Vấn đề án phí cho người cấp dưỡng trong vụ án ly hôn

Trường hợp nguyên đơn, bị đơn thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng nuôi con trước khi mở phiên tòa sơ thẩm thì người cấp dưỡng có phải chịu án phí dân sự sơ thẩm không? (Anh Toàn – Thanh Xuân – Hà Nội).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn của tòa án khi có đương sự ở nước ngoài

Đương sự là người Việt Nam, đang học tập hoặc làm ăn ở nước ngoài, nhưng họ về Việt Nam và xin ly hôn với người đang ở Việt Nam. Tòa án nhân dân huyện có được giải quyết vụ án này không?


Các tin khác

1, 2, 3  Trang sau 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 4434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99249

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775336

Fanpage IMCLAW