• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của của người lao động

Tư vấn vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động có trái pháp luật ?

Câu hỏi : Tôi làm việc tại một Công ty từ tháng 5.2015, thời gian thử việc là 2 tháng. Đến tháng 7.2015, tôi ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 8.2015, tôi xin nghỉ việc. Xin luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này có phải tôi đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật không và tôi sẽ phải chịu những trách nhiệm pháp lý gì? (Trần Thị Thu Trang – Ba Đình, Hà Nội )

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Xin Hãng luật cho biết những quy định của pháp luật về doanh nghiệp cho thuê lại lao động? Phạm Trường Giang - Hà Nội

Người sử dụng lao động có được giữ bằng, giữ lương của người lao động hay không?

Tôi là người lao động đang làm việc tại một doanh nghiệp theo hợp đồng có thời hạn 3 năm. Khi giao kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp này đã giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học của tôi và giữ của tôi một khoản tiền để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Xin hỏi quý báo, doanh nghiệp có quyền giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học và một khoản tiền để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng lao động nói trên không? Nguyễn Văn Tuấn (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Đối tượng nào được quyền khiếu nại, tố cáo về lao động.

Xin cho tôi hỏi những đối tượng nào được quyền khiếu nại, tố cáo về lao động? ( Trần Ngọc Linh – Ninh Bình)

Quy định về tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện nay.

Xin cho tôi biết rõ hơn về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động theo quy định hiện nay. ( Trần Hoàng Đức – Bắc Giang)

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xin cho tôi hỏi các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành?

Thời gian tối đa cho viên chức được nghỉ không hưởng lương là bao lâu?

Chị gái tôi là Viên chức nhà nước, hiện đang điều trị bệnh tại bệnh viện, do bệnh nặng chị được lãnh đạo cơ quan cho nghỉ việc để chữa bệnh không hưởng lương. Xin cho tôi hỏi, thời gian tối đa cho viên chức được nghỉ là bao lâu?

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Một sinh viên không làm tại các công ty, doanh nghiệp(SV đã ra trường chưa có việc làm chính thức), công việc thường ngày của cậu ấy chỉ đơn giản là ngồi tại nhà bên cái máy tính kiếm tiền trên mạng(lựa chọn công việc của cậu ấy bắt đầu kiếm tiền từ trên Internet), liệu cậu ta có được tham gia bảo hiểm thất nghiệp không. Anh(chị) hãy giải quyết tình huống dùm cậu ấy để cậu ấy có thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện nâng lương

“Tôi đang làm lái xe với HĐLĐ không xác định thời hạn. Công ty áp dụng chế độ tiền lương theo hệ thống thang, bảng lương Nhà nước, hằng năm đều xét nâng bậc lương. Theo đó, nhân viên lái xe 3 năm được nâng bậc lương; nhân viên bán hàng, kho hàng, bảo vệ... 2 năm được nâng bậc lương một lần. Công ty quy định như vậy có đúng không?”.

Nghỉ việc trước thời hạn, có phải bồi thường lương trong thời gian được cử đi đào tạo?

Năm 2003, tôi công tác tại một trường ĐH sư phạm trực thuộc Bộ GD-ĐT. Năm 2004 nhà trường cử tôi đi học cao học tập trung trong thời gian hai năm rưỡi. Đến tháng 11-2006 tôi tốt nghiệp thạc sĩ. Trong thời gian đi học tập trung, các chế độ tài chính tôi nhận được gồm: lương của giảng viên không bao gồm phụ cấp đứng lớp (hệ số lương bậc 1 x lương cơ bản), tiền hỗ trợ ăn ở của tỉnh nhà (mỗi ngày 35.000 đồng), tiền học phí, tiền tài liệu và tiền tàu xe đi lại.

Có quyền chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn với lao động nữ đang mang thai?

Tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với một công ty thiết kế web vào ngày 1-1-2008 thời hạn 12 tháng (tức là cho đến 30-12-2008 mới hết hợp đồng). Hiện tôi có thai và công ty đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 4-2008.Công ty nói với tôi có 2 phương án: a. Tôi nghỉ việc thì được trợ cấp 2 tháng lương cơ bản (là 1.120.000đ), hoặc 1 tháng lương thực lãnh là 3.500.000đ; b. Sẽ chuyển tôi qua làm nhập liệu và hạ mức lương của tôi xuống còn 1.500.000đ. Xin hỏi công ty làm như vậy có đúng theo luật lao động không?


Các tin khác

1, 2  Trang sau 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 7648

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114926

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12133180

Fanpage IMCLAW