• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật lao động

Tư vấn vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động có trái pháp luật ?

Thứ tư - 16/09/2015 11:39
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của của người lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của của người lao động

Câu hỏi : Tôi làm việc tại một Công ty từ tháng 5.2015, thời gian thử việc là 2 tháng. Đến tháng 7.2015, tôi ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 8.2015, tôi xin nghỉ việc. Xin luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này có phải tôi đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật không và tôi sẽ phải chịu những trách nhiệm pháp lý gì? (Trần Thị Thu Trang – Ba Đình, Hà Nội )

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 và Điều 156 Bộ luật Lao động 2012: Người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp lao động nữ mang thai có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Tại Điều 43 và Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ;

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng LĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người LĐ trong những ngày không báo trước;

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng LĐ bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người LĐ được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Theo đó, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nhưng bạn phải báo cho người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày. Trường hợp bạn chấm dứt Hợp đồng lao động không đúng theo thủ tục nói trên thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho Công ty nửa tháng tiền lương trong Hợp đồng lao động, đồng thời, phải bồi thường cho Công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước và hoàn trả chi phí đào tạo cho Công ty ( nếu có ) theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 HÃNG LUẬT IMC

Hãng luật IMC

Điện thoại: 0166.593.9999           

Địa chỉ: Phòng 1107, Tháp A, Tòa Nhà 173 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 45

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87077

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11918751

Fanpage IMCLAW