• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Hỏi đáp luật sư » Chuyên đề luật lao động

Người sử dụng lao động có được giữ bằng, giữ lương của người lao động hay không?

Thứ năm - 17/04/2014 11:47
Tôi là người lao động đang làm việc tại một doanh nghiệp theo hợp đồng có thời hạn 3 năm. Khi giao kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp này đã giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học của tôi và giữ của tôi một khoản tiền để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Xin hỏi quý báo, doanh nghiệp có quyền giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học và một khoản tiền để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng lao động nói trên không? Nguyễn Văn Tuấn (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 20, Bộ luật Lao động 2012 quy định, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, gồm có: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, việc doanh nghiệp giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học và một khoản tiền để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng lao động là không phù hợp với quy định hiện hành.

Bạn đọc không nêu rõ thời hạn hợp đồng là 3 năm kể từ ngày nào, do đó, nếu hợp đồng lao động bạn giao kết với doanh nghiệp đang còn thời hạn thì theo quy định tại Điều 240, Bộ luật Lao động 2012 thì bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2013, kể từ ngày bộ luật này có hiệu lực thi hành, các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, những thỏa thuận hợp pháp khác đã giao kết và những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động so với quy định của bộ luật này được tiếp tục thực hiện; những thỏa thuận không phù hợp với quy định của bộ luật phải được sửa đổi, bổ sung.

Nếu hợp đồng lao động bạn giao kết với doanh nghiệp đã hết thời hạn, theo quy định tại Điều 47, Bộ luật Lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp có các trách nhiệm sau đây: Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động; trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày; người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: HÃNG LUẬT IMC

Điện thoại: 04.62.697.901 /  0166.593.9999  

                  

Địa chỉ: Phòng 1107, Tháp A, Tòa Nhà 173 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn      

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong tất cả các lĩnh vực

 

 

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, Luật sư Phạm Quang Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 485

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 142353

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11974027

Fanpage IMCLAW