• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Doanh nghiệp » Kiến thức doanh nghiệp

LỢI ÍCH TỪ HOẠT ĐỘNG MUA BÁN DOANH NGHIỆP

Thứ hai - 30/05/2016 16:38
LỢI ÍCH TỪ HOẠT ĐỘNG MUA BÁN DOANH NGHIỆP

Tại sao lĩnh vực M&A  chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam một vài năm gần đây nhưng đã hoạt động sôi động như vậy? Phải chăng có những kỳ vọng về lợi ích mà các nhà đầu tư nhìn thấy từ hoạt động này. Vậy lợi ích đó là gì?

Trước hết, phải nhận thấy rằng giá trị của một doanh nghiệp được nhà đầu tư đánh giá thông qua các kỳ vọng về doanh nghiệp đó trong tương lai. Tùy theo mức độ yêu cầu tỷ suất sinh lợi khác nhau của từng nhà đầu tư mà họ sẽ quyết dịnh đầu tư hay không. Cổ đông của doanh nghiệp luôn luôn kỳ vọng vào khả năng sinh lợi hiệu quả khi quyết định đầu tư vào các cơ hội đầu tư có nhiều. M&A chính là cơ hội đầu tư hiệu quả được các nhà quản trị quan tâm vì những lợi ích nhất định đối với doanh nghiệp:

1. Lợi ích về hoạt động

- Về quy mô, một doanh nghiệp sau một thương vụ M&A sẽ có quy mô lớn hơn, từ đó sẽ tăng ưu thế khi tiến hành giao dịch hoặc đàm phán với đối tác. Hơn nữa, việc mở rộng quy mô giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết, từ đó chi tiêu hiệu quả, hợp lý hơn, như là: đóng cửa một số cơ sở sản xuất, trụ sở làm việc, giảm bớt các bộ phận trùng lặp, giảm nhân viên, …

- Về vị thế trên thị trường: việc thâu tóm được một doanh nghiệp cùng ngành không những giúp doanh nghiệp giảm bớt được đối thủ cạnh tranh mà còn nâng cao thị phần, đẩy mạnh vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có khả năng làm giá lớn hơn, dẫn tới thu nhập từ hoạt động và lợi nhuận cao hơn.

- Về thế mạnh chức năng: sự kết hợp giữa hai hay nhiều doanh nghiệp với những điểm mạnh khác nhau sẽ bổ sung, bù trừ cho nhau, tạo ra một doanh nghiệp mới mạnh mẽ hơn. Nếu một doanh nghiệp có khả năng thiết kế mẫu mã vượt trội mua một doanh nghiệp sở hữu dòng sản phẩm chất lượng tốt thì sau khi kết hợp sẽ đưa ra được sản phẩm tốt về cả chất lượng bên trong và hình thức bên ngoài. Như vậy, lượng sản phẩm tiêu thụ sẽ lớn hơn và đem lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

- Mở rộng thị trường: khi các nhà quản trị mua lại một doanh nghiệp bán cùng loại sản phẩm nhưng hoạt động ở một khu vưc khác sẽ mang lại cho doanh nghiệp thị trường mới để cung ứng sản phẩm của mình. Hay trường hợp mua lại doanh nghiệp hoạt động trong cùng khu vực nhưng khác lĩnh vực hoạt động cũng tạo ra khả năng mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích về tài chính

Khi thực hiện thương vụ M&A, doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích dưới dạng luồng tiền lớn hơn hoặc chi phí huy động vốn thấp hơn, các lợi ích này gồm:

- Sự kết hợp giữa doanh nghiệp sẽ có lượng vốn nhàn rỗi lớn và một doanh nghiệp có các dự án lợi nhận cao sẽ hình thành nên một tổ chức có giá trị cao hơn. Như vậy, những dự án lẽ ra không thể thực hiện được giờ được tiến hành với lượng lớn tiền nhàn rỗi.

- Khi hai doanh nghiệp kết hợp lại thì thu nhập và luồng tiền của chúng có thể trở lên ổn định hơn và có thể dự báo chắc chắn hơn. Điều này cho phép doanh nghiệp tạo ra tin tưởng lớn hơn về khả năng trả nợ với các tổ chức tín dụng, như vậy, khoản tiền vay sẽ lớn hơn khi là những doanh nghiệp riêng lẻ.

- Việc mua bán doanh nghiệp cũng tạo ra các lợi ích về thuế: doanh nghiệp có thể tận dụng được các lợi thế về thuế để ghi tăng tài sản của doanh nghiệp bị mua hoặc sử dụng được khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh thuần để giảm bớt thu nhập. Như vậy, một doanh nghiệp có lãi mua lại doanh nghiệp đang thua lỗ có thể tận dụng khoản lỗ của doanh nghiệp bị mua để giảm nhẹ gánh nặng thuế. Hoặc, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chi phí từ thương vụ mua bán doanh nghiệp nhằm khấu trừ nghĩa vụ thuế của mình.

 

Như vậy, một thương vụ M&A đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích không nhỏ, tạo ra sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để tối đa được lợi nhuận, các doanh nghiệp khi có ý định thực hiện hoạt động này cũng nên phân tích kỹ mọi thông tin để tránh rủi ra xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 4315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775217

Fanpage IMCLAW