• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Dân sự » Kiến thức luật dân sự

Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016

Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016

Nghĩa vụ quân sự là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ hiện nay. Luật nghĩa vụ quân sự 2015 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 có những thay đổi như được trả lương cho ngày nghỉ để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là 24 tháng, bổ sung đối tượng miễn gọi nhập ngũ . . .

Những điểm mới đáng chú ý trong Bộ luật dân sự 2015

Ngoài việc ghi nhận quyền xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính. Bộ luật dân sự sửa đổi còn có quy định rõ về lãi xuất theo thỏa thuận.

Tư vấn luật dân sự - Ủy quyền trong thi hành án dân sự

Ủy quyền là việc một người giao cho người khác sử dụng một số quyền mà pháp luật đã trao cho mình. Trong thi hành án dân sự, các đương sự cũng được pháp luật trao cho quyền hạn nhất định và đương sự cũng có quyền ủy quyền cho người khác t\hực quyền của mình. Tuy nhiên trong thực tiễn thụ lý và giải quyết tranh chấp dân sự nảy sinh rất nhiều vướng mắc mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc hiểu và áp dụng các quy định của BLTTDS liên quan đến chế định người đại diện của đương sự

Hợp đồng cho thuê nhà ở

Hợp đồng cho thuê nhà ở

Mẫu hợp đồng thuê nhà theo chuẩn pháp luật pháp luật đất đai, luật nhà ở và các quy định pháp luật khác. Mục đích thuê nhà để ở, thuê phòng trọ, thuê căn hộ gia đình hay thuê nhà để kinh doanh, thuê nhà để làm trụ sở công ty hoặc thuê nhà cho người nước ngoài ở là nội dung quyết định điều khoản chính của hợp đồng. Hợp đồng có thể viết tay hoặc đánh máy.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở

Tư vấn luật - Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở

Theo quy định của luật dân sự, hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn 6 tháng trở lên phải có công chứng. Vậy thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? Hãng luật IMC xin đưa ra tư vấn cho Quý khách như sau:

thời điểm có hiệu lực của di chúc miệng

Tư vấn luật dân sự - điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng

Di chúc miệng - Là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết nhưng không được lập thành văn bản. Do tính chất không được lưu trữ bằng công cụ ghi chép nên pháp luật dành một số quy định riêng đòi hỏi cần phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc để di chúc miệng phát sinh hiệu lực pháp luật.

Tư vấn luật dân sự - Hợp đồng thuê tài sản

Nếu bạn cần thuê một chiếc xe máy trong vài ba giờ đồng hồ, vài ba ngày thì bạn chỉ cần đặt giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu (với người nước ngoài), thẻ sinh viên,… mà không cần giao kết một hợp đồng thuê tài sản nào, có hợp đồng thì cũng rất sơ sài gọi là có. Tuy nhiên, ẩn sau hoạt động cho thuê đó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho cả bên cho thuê và bên thuê. Nguồn gốc tài sản đâu ra? khi xảy ra tai nạn, xe bị hỏng hóc, mất mát trách nhiệm của các bên là như thế nào? Đây chỉ là một hoạt động cho thuê để chứng minh việc thuê tài sản ở Việt Nam rất phổ biến, diễn ra hàng ngày nhưng lại rất lỏng lẻo về mặt pháp lý. Lỏng lẻo về mặt pháp lý ở đây không phải do không được pháp luật điều chỉnh mà do các bên không làm hợp đồng cho hoạt động thuê tài sản.

Tư vấn luật dân sự - Trình tự, Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

để hoàn thiện thủ tục pháp luật và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tặng cho nhà ở thì cần những trình tự thủ tục như sau:

Tư vấn dân sự - Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về hụi, họ

Tư vấn dân sự - Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về hụi, họ

Ngày nay, điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, việc chơi hụi họ diễn ra ngày càng phổ biến và với quy mô lớn. Xuất phát từ những ưu điểm của hụi họ như: thủ tục đơn giản, sự góp vốn dễ dàng, vừa túi tiền nên hụi có thể chơi ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào nhất là ở khu vực chợ, thương mại có thu nhập đều đặn hàng ngày; nhiều người góp vốn cho một người vay mà không cần cầm cố, thế chấp, bảo lãnh; phương thức ưu tiên vay vốn theo thời gian rất minh bạch, công khai bằng cách đấu giá lãi suất (bỏ hụi); người không cần vốn ngay được đền bù bằng cách hưởng lãi suất theo thời gian giống như gửi tiền tiết kiệm. Chính vì những ưu điểm đã thu hút rất nhiều người tham gia từ nhiều tầng lớp trong xã hội và nhiều khi họ trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi hoặc các hụi viên. Vậy khi có tranh chấp xảy ra thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là bao lâu?

Tư vấn dân sự - Chủ thể có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Tư vấn dân sự - Chủ thể có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Các hoạt động giải quyết các vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân luôn hướng đến việc bảo vệ kip thời quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự trong tố tụng dân sự. Để thực hiện được điều đó, trong những trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật. Đây là biện pháp được ghi nhận từ khá lâu và qua thực tiễn đã kiểm chứng hiệu quả nổi bật của nó. Vậy biện pháp khẩn cấp tạm thời là gì? Chủ thể nào có thẩm quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời là ai?

Tư vấn luật dân sự - Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng dân sự

Tư vấn luật dân sự - Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng dân sự

Việc xác định thời điểm có hiệu lực của một hợp đồng là rất quan trọng. Bởi kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực thì quyền và nghĩa vụ của các bên mới phát sinh, và được pháp luật bảo vệ. Căn cứ vào các quy định hiện hành, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được xác định tại nhiều thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào hình thức của hợp đồng, tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên, cũng như những quy định khác của pháp luật chuyên ngành.

Pháp luật dân sự - Các trường hợp trả lại đơn khởi kiện

Khởi kiện vốn được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án dân sự. Người khởi kiện phải nộp đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cư 1lien6 quan tại Tòa án sau khi thụ lý đơn Tòa sẽ xem xét tiếp tục giải quyết vụ án hay trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Tư vấn luật dân sự - Trách nhiệm phát sinh do vi phạm hợp đồng

TNDS do vi phạm hợp đồng ( hay TNDS trong hợp đồng là TNDS phát sinh do một bên vi phạm nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng, vậy những đặc điểm của trách nhiệm dân sự và điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng là gì? IMC xin tư vấn Giúp quý khách như sau:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 7449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114727

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12132981

Fanpage IMCLAW