• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Luật hôn nhân gia đình

Luật hôn nhân gia đình - Quyền và lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú

Thứ ba - 15/09/2015 14:47
Quyền và lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú

Quyền và lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú phải chịu thiệt thòi khi sinh ra không chỉ về mặt tình cảm mà còn rất nhiều trường hợp chúng chịu thiệt thòi về quyền và lợi chính đáng mà bất kì đứa con nào cũng được hưởng khi cha, mẹ chúng có ý muốn chối bỏ hoặc trốn tránh trách nhiệm. Chính vì thế pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình 2014 luôn hướng đến bảo vệ, Đối xử công bằng và bình đẳng con ngoài giá thú với các thành viên khác trong gia đình. Hãng luật IMC xin đưa ra tư vấn về Quyền và lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

 

 

- Bộ luật Dân sự Việt Nam 2005

  - Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam 2014

- Nghị Định 158/2005/NĐ-CP

 

1. Việc làm giấy khai sinh cho con

Về trường hợp làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tích có quy đinh:

" Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha ghi trong sổ đăng ký khai sinh và giấy đăng ký khai sinh để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh”.

Điều này được hiểu là, người cha không bắt buộc phải nhận con cũng như thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho bé. Như vậy thì nếu như không có văn bản nhận con của người cha thì giấy khai sinh của đứa trẻ được để trống phần cha.

 *) Việc cấp dưỡng.

Theo quy định của Luật HN&GĐ 2014 và trong quan hệ dân sự, thỏa thuận giữa hai bên đương sự về việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú luôn được pháp luật tôn trọng và là căn cứ đầu tiên để giải quyết tranh chấp (nếu thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội). Do đó, việc cấp dưỡng cho con một lần hay chia ra hàng tháng sẽ do cha và mẹ thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận được, có thể nhớ đến sự can thiệp của Tòa án. Tuy nhiên, mối quan hệ cha con giữa cha - con, mẹ - con sẽ không bao giờ chấm dứt, cho nên, dù là cấp dưỡng một lần thì giữa hai người đó vẫn còn ràng buộc pháp lý. Cụ thể

Điều 117 (Luật hôn nhân gia dình). Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

*) Về vấn đề thừa kế.

Tài sản của người mất để lại được gọi là di sàn. Sau khi trả hết các khoản chi phí lo hậu sự, thực hiện nghĩa vụ mà người mất để lại cũng như phần di sản được di tặng, lúc này được gọi là di sản thừa kế. Hiện nay pháp luật Dân sự có quy định hai hình thức thừa kế như sau.

Thừa kế theo di chúc

​Cha mẹ khi mất để lại di chúc không bắt buộc phải chia cho các con. Do đó, nếu người cha, mẹ  không chia di sản cho con ngoài giá thú thì đứa trẻ đó sẽ không được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu người cha, mẹ mất khi đứa trẻ chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì sẽ được hưởng ít nhất là hai phần ba một suất thừa kế của người thừa kế hàng thứ nhất theo quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005 về người thừa kế không phục thuộc vào nội dung của di chúc.

Thừa kế theo pháp luật

Đây là trường hợp người mất không để lại di chúc, hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản thừa kế còn lại sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm cha, mẹ, vợ (hoặc chồng) và con trong đó không phân biệt con ngoài giá thú hay trong giá thú ).

Trên đây là thư tư vấn của Hãng luật IMC về Quyền và lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Hãng luật IMC

Hãng luật IMC

Điện thoại: 036.593.9999           

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 4428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99243

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11775330

Fanpage IMCLAW