• Luật sư cho doanh nghiệp
  • Luật sư tranh tụng
  • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
  • Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Tư vấn luật hôn nhân gia đình
  • Tư vấn thuế doanh nghiệp
  • .
  • .
  • .
  • .
  • .

Trang nhất » Tư vấn luật » Luật hôn nhân gia đình

Pháp luật hôn nhân gia đình – Quyền nuôi con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn

Thứ tư - 14/10/2015 10:43
Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Hiện nay, việc sống chung, sống thử khá phổ biến trong giới trẻ kéo theo đó là nhiều hệ lụy xã hội liên quan, trong đó có việc nhiều đứa trẻ ra đời khi cha mẹ chúng không đăng ký kết hôn. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với những đứa trẻ ?

Sau đây, Hãng luật IMC xin tư vấn cho Quý Khách nội dung pháp lý về quyền nuôi con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn.

 

 

 

Cơ sở pháp lý:Luật Hôn nhân gia đình 2014

 

Nội dung tư vấn:

 

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn:

 

Khoản 2, điều 68, Luật Hôn nhân gia đình 2014quy định: “Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.” Như vậy, tình trạng hôn nhân của cha mẹ không ảnh hưởng tới quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái, dù là con trong giá thú hay con ngoài giá thú thì quyền giữa cha mẹ và con vẫn bình đẳng như nhau, không có sự phân biệt đối xử.

 

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn:

 

Điều 15, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:" Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

 

Một số quy định khác về quyền nuôi con mà không có đăng ký kết hôn:

 

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi: sẽ được ưu tiên giao cho người mẹ nuôi nếu như cha mẹ không có thỏa thuận khác. Khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

 

Đối với trường hợp con trên 36 tháng tuổi: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của cha mẹ về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, với điều kiện hợp lý nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích của con. Nếu trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì có thể đưa ra Tòa án giải quyết.

 

Đối với trường hợp con trên 7 tuổi: khoản 2 điều 81, luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:” Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Vì vậy , ý kiến, nguyện vọng của đứa trẻ cũng là một căn cứ quan trọng để xem xét giữa cha và mẹ ai là người trực tiếp nuôi con.

 

 Trên đây là những tư vấn của Hãng luật IMC về vấn đề quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

 

Bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Hãng luật IMC

Điện thoại: 036.593.9999

Địa chỉ: P1809 tòa 27A2 Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Email  : bienpq@interimc.org.vn

Website: www.interimc.org.vn

Hãng luật IMC : Uy tín – Chất lượng - Hiệu quả - Bảo mật

IMC Nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự trong các vụ án: Dân sự - Kinh tế - Hôn nhân gia đình – Hành chính – Tài chính – Bất động sản – Sở hữu trí tuệ - Lao động – Đầu tư…

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn hôn nhân
Tư vấn hôn nhân
0365.939999

Liên kết

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 8048

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12133580

Fanpage IMCLAW